6 ý tưởng kinh doanh nhỏ kỳ lạ nhưng thành công - Blog KNVN - Kho kiến thức khởi nghiệp lớn nhất Việt Nam

Header Ads

6 ý tưởng kinh doanh nhỏ kỳ lạ nhưng thành công


6 ý tưởng kinh doanh nhỏ kỳ lạ nhưng thành công
Thời đại kinh tế thị trường cạnh tranh khốc liệt có thể truyền cảm hứng cho rất nhiều bổ óc sáng tạo để nghĩ ra những ý tưởng kinh doanh nhỏ mới. Ví dụ, mặc dù cuộc suy thoái kinh tế diễn ra trên diện rộng, theo Quỹ Kaufman, năm 2010 chứng kiến tỷ lệ hoạt động kinh doanh cao nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Nhưng điều đó dường như đi ngược lại với suy nghĩ của chúng ta. Nhìn chung, khởi nghiệp là vô cùng mạo hiểm. Theo Cục quản lý Doanh nghiệp nhỏ chính phủ Hoa Kỳ (SBA), hơn 50% các doanh nghiệp nhỏ phá sản trong vòng 5 năm đầu, và trong số các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn này, 50% phá sản trong một vài năm tiếp theo.

Các kế hoạch khởi nghiệp không phải đều trở thành vận may của tất cả mọi người. Tuy nhiên, trong thời điểm khó khăn hiện tại, đôi khi mọi thứ không thể tời tệ hơn nữa – đặc biệt với những người vừa mất việc và có thể thậm chí mất nhà. Vậy nên viễn cảnh bắt đầu một công việc kinh doanh mới được nhìn nhận theo cách khác đúng là không mạo hiểm như nó đáng lẽ phải vậy. Hơn nữa, đối với nhiều người, việc tự tạo công ăn việc làm cho bản thân trở thành lựa chọn duy nhất.

Nhưng, rất nhiều công việc bị xem như là “minh chứng của việc suy thời kinh tế”, như là thợ sửa ống nước, người chuyên tổ chức đám tang, kế toán, và nhân viên bán hàng tạp phẩm, cũng có rất nhiều dự án kinh doanh mới kỳ lạ và lập dị được mở ra trong thời kỳ kinh tế xuống dốc. Những công việc kinh doanh đó có lẽ sẽ giúp bạn mở rộng tầm mắt với những sự thật khó có thể tin được. Tôi biết chắc chắn sẽ như thế khi chúng ta khám phá chúng!

Vậy những công việc kinh doanh kỳ lạ và lập dị được một vài người lập ra là gì?

Những ý tưởng kinh doanh nhỏ kỳ lạ và lập dị:

1. Lá chắn rệp giường

Nếu bạn từng ở một nhà nghỉ hoặc khách sạn đầy rệp ở giường ngủ, bạn sẽ hiểu những con vật nhỏ bé đó có thể trở nên kinh khủng thế nào.Nhưng, Tony Abrams đã tạo nên một công việc kinh doanh bằng cách sáng tạo ra các lá chắn khiến lũ rệp không thể cắn bạn nữa. Công việc kinh doanh của anh, Lá chắn rệp giường, là tạo ra và bán những lá chắn được lắp đặt tại chân giường.

Những lá chắn này sẽ ngăn cản lũ rệp giường khi chúng cố gắng bò lên giường cắn những người đang ngủ.

Bạn nghĩ nó thật điên rồ? Anh ta đã kiếm được hàng triệu đô-la với ý tưởng này đó.

2. Cho-thuê-gà

Tôi biết nhiều người sẽ hỏi: Tại sao trên hành tinh của chúng ta lại có người muốn thuê một con gà?

Đương nhiên, một vài người có hứng thú với việc chăn nuôi ngay tại thành thị sẽ muốn có lũ gà. Tuy nhiên, đó là một quyết định lớn. Sẽ thế nào khi họ không thích chăm sóc lũ gà? Trong trường hợp đó, họ mắc kẹt với một cái chuồng gà và một lũ gà họ không mong muốn.

Đó chính là lí do dịch vụ Cho-thuê-gà được thành lập. Công ty gia đình tại thành phố Traverse, Michigan, Hoa Kỳ sẽ mang đến cho bạn mọi thứ bạn cần để chăm sóc cho cả một bầy gà trong suốt mùa hè. Với 250 đô-la, bạn có thể xem xét việc bạn có thực sự muốn tự nuôi lũ gà. Trên thực tế, tại Ốt-xtrây-li-a cũng có một công việc kinh doanh tương tự như vậy tên là Cho-thuê-gà-trống.

Lập dị? Đương nhiên rồi . Hữu ích? huhm… Bạn đoán xem.3. Giúp việc cho người say rượu

Đây là một tình huống: Bạn và bạn bè nhậu nhẹt cả đêm. Hiện tại, bạn phải chịu đựng cơn đau đầu nôn nao khủng khiếp, bạn mất nước, và căn hộ của bạn đầy rác.

Cái ý nghĩ phải tự kiếm cái gì đó để ăn và sau đó lau dọn mớ hỗn lộn khổng lồ thật là quá sức.

Vậy bạn nên làm gì? Bạn có thể gọi dịch vụ Giúp việc cho người say rượu. Hai sinh viện đại học ở quận Boulder, Colorado sẽ đỡ bạn về phòng ngủ một cách nhẹ nhàng nhất có thể. Hai chàng trai này xuất hiện tại nhà bạn cùng với bữa sáng truyền thống của Mê-xi-co burrito và thức uống hoa quả Gatorade dành riêng cho bạn. Sau đó, họ lau chùi tất cả các phòng mà bữa tiệc diễn ra.

Dịch vụ này bao gồm cả việc rửa bát đĩa, nồi, chảo và thu dọn lon bia.

Bạn nghĩ nó thật là điên rồ để được coi là một công việc? Hai chàng trai này đã giới thiệu dịch vụ này trên Tạp chí Forbes, kênh truyền hình CBS, và trên Chương trình nói chuyện của Regis và Kelly. Những khán giả này có đủ mối làm ăn để khiến họ bận rộn đến khi nào họ muốn.4. Phòng đập phá đồ

Bạn đã từng cố ý đạp vỡ bát đĩa chưa?

Tôi đang nói về việc khi bạn bị áp lực hay tức giận và bạn chỉ muốn ném đồ đạc trong phòng và cảm thấy thực sự thích thú lúc nó vỡ tan khi đạp vào tường. Cảm thấy thật tuyệt, đúng không? Bạn chắc hẳn cảm thấy thậm chí căng thẳng và sự tức giận thoát ra ngoài.

Đúng thế, đó là tất cả ý tưởng đằng sau Phòng đập phá đồ. Công việc kinh doanh này, được thực hiện tại Tokyo, cho phép khách hàng đến, mua bát đĩa hay cốc tùy lực chọn của họ, và đập chúng vào một bức tường xi măng. Họ có thể chửi thề, đạp, đá, hay làm bất kể việc gì họ muốn để giải tỏa căng thẳng.

Tôi cảm thấy rằng công việc kinh doanh tương tự sẽ thực sự có khả năng phát triển tại một nơi giống New York.5. I do. Now I don’t

Khi bị vị hôn thê bỏ rơi sau 3 tháng đính hôn, Josh Opperman dường như sụp đổ. Tất cả cô ta để lại cho anh là một chiếc nhẫn đính hôn tuyệt đẹp mà anh đã làm việc cật lực tiết kiệm mua được. Tuy nhiên, khi mang chiếc nhẫn trả lại cho của hàng trang sức, anh ta lại gặp một cú sốc khó chấp nhận khác. Họ chỉ trả anh ta 3.500 đô-la cho chiếc nhẫn anh ta đã mua với giá 10.000 đô-la. Thật là choáng!

Vậy nên anh ta bắt đầu ý tưởng kinh doanh I do. Now I don’t. Nó là một trang mạng cho phép mọi người bán nhẫn đính hôn (hay bất kỳ trang sức nào) cho những người khác mà ít bị mất giá hơn so với bán cho một cửa hàng nữ trang. Hãy tưởng tượng nó như một nơi trao đổi buôn bán những đồ trang sức vẫn còn giá trị sử dụng.

Trang mạng này đã và đang đạt được thành công đáng kinh ngạc và được đề xuất trên kênh CNN, chương trình The Today Show, tin tức của Fox News, và báo The New York Times**.

* Lời thề hôn nhân khi các cặp đôi kết hôn. Tạm dịch: Tôi nguyện ý. Nhưng hiện tại thì không

* * Các kênh truyền thông nổi tiếng của Hoa Kỳ6. Khu vệ sinh cho thú cưng

Nếu bạn đã từng nuôi thú cưng khi sống trong một căn hộ trung cư, thì bạn sẽ hiểu khổ sở ra sao nếu phải dẫn chúng ra ngoài vì những lý do ngớ ngẩn trong khi ngoài trời đang là 10 độ với những con gió lạnh thấu xương . Hoặc có lẽ sau nhiều giờ làm việc mệt mỏi bạn phải vội vàng về nhà để thả chúng ra ngoài. Hoặc có lẽ bạn là một công dân lớn tuổi và thật khó khăn để có những chuyến du lịch trong và ngoài nơi ở hiện tại.

Đó là tất cả lý do tại sao Khu vệ sinh cho thú cưng được sáng tạo ra. Khu vệ sinh cho thú cưng là một thảm cỏ giả hình ô vuông, được đặt trên một hệ thống chứa chất thải mà bạn có thể đặt trong nhà riêng hoặc căn hộ chung cư. Nó giống như một sân vườn thu nhỏ nơi chú chó của bạn có thể giải khuây và đi vệ sinh. Mặc dù Khu vệ sinh cho thú cưng được bắt đầu tại Ốt-xtrây-li-a, những hoạt động kinh doanh tương tự cũng mọc lên tại Mỹ. Ý tưởng tuyệt vời? Không thể nghi ngờ gì cả.

Trên thực tế, mọi người thường đặt Khu vệ sinh cho thú cưng của mình tại phòng giặt, tầng hầm, ban công, và thậm chí cả sân sau không có cây cối.Bài học kinh nghiệm

Trên đây là sáu dự án kinh doanh kỳ lạ hoạt động hiệu quả, nhưng chúng ta có thể suy ra gì từ chúng? Đương nhiên, nếu bạn đang dự định bắt đầu một công việc kinh doanh, đừng bắt chước các kế hoạch kinh doanh “khác người” chỉ bởi vì người khác kinh doanh hiệu quả. Cách đó chắc chắn sẽ thất bại. Chìa khóa của tất cả các kế hoạch kinh doanh bất thường trên là đáp ứng được nhu cầu của mọi người (giống như công việc kinh doanh “Phòng đập phá đồ” tại Tokyo, )

Nó đã làm nổi bật một nhân tố thiết yếu nhưng không thể đánh giá thái quá; mỗi một kế hoạch kinh doanh thành công bằng cách nào đó cần phải mang đến những giá trị nhất định cho mọi người.

1. Lấy cảm hứng

Đối với các ý tưởng kinh doanh độc đáo, hãy tìm kiếm ngay trong chính cuộc sống của bạn. Những công việc kinh doanh thành công thường bắt đầu khi người sáng chế hay chủ sở hữu cảm thấy phiền phức bởi những nhu cầu không được đáp ứng.

Lấy ví dụ, công việc nhà nào quấy nhiễu bạn nhất? Có hay không những thứ khiến bạn phát điên bởi những nhu cầu hàng ngày hàng tuần? Thông thường, những câu hỏi đơn giản giống như trên có thể đưa ra những cách nhìn nhận quan trọng về những ý tưởng kinh doanh bền vững. Bạn cũng có thể tìm được cảm hứng từ bài báo “18 side businesses you can start today ” (Tạm dịch:18 lĩnh vực kinh doanh bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay)

2. Viết ra các ý tưởng

Tiếp theo, viết ra tất cả các ý tưởng và chống lại sự cám dỗ để chỉ theo đuổi sáng kiến đầu tiên của bạn. Tôi là một doanh nhân trong gần mười năm và đã từng có nững ý tưởng đáng lẽ đã thất bại nếu tôi không tiếp tục suy nghĩ và phân tích chúng.

Trên thực tế, phần lớn nhờ quá trình này, công việc kinh doanh đầu tiên của tôi đã thành công rực rỡ. Vậy nên hãy đầu tư thời gian động não và suy nghĩ về các ý tưởng.

3. Bắt tay vào thực hiện

Có vô vàn các nguồn thông tin hữu ích về việc khởi nghiệp, bao gồm những gợi ý làm sao giữ chi phí thấp, các khoản khấu trừ thuế cho doanh nghiệp nhỏ và những nguồn thông tin trực tuyến dành cho những chủ doanh nghiệp nhỏ. Bên cạnh đó, đảm bảo rằng bạn tìm được Dự án Phát triển Doanh nghiệp bền vững SCORE gần nhất. Tổ chức phi lợi nhuận này là một nhân tố đáng kinh ngạc bạn có thể dựa vào để tạo nên sự khác biệt giữa thất bại và thành công, đặc biệt nếu bạn có rất ít hoặc không có kinh nghiệm kinh doanh.

Lời kết

Khởi nghiệp chẳng mấy khi dễ dàng, nhưng nó sẽ dễ dàng hơn nếu bạn làm vì niềm vui hoặc làm vì niềm đam mê. Tôi đã từng tham gia vào rất nhiều dự án kinh doanh và đã tạo ra một luồng gió mới cho mỗi dự án trong đó. Bạn đã từng có một ý tưởng kinh doanh nhỏ kỳ lạ hay lập dị mà bạn muốn tiến hành chưa? Nó như thế nào?

Phạm Ngọc Mai YCS

Không có nhận xét nào