NGƯỜI GIÀU KHÔNG CHỈ GIỎI KIẾM TIỀN... - Blog KNVN - Kho kiến thức khởi nghiệp lớn nhất Việt Nam

Header Ads

NGƯỜI GIÀU KHÔNG CHỈ GIỎI KIẾM TIỀN...

Ai cũng biết, muốn giàu có thì trước tiên cần kiếm tiền giỏi. Nhưng có một sự thực rằng, những người giàu có, họ không chỉ giỏi kiếm tiền…


1. Họ giữ tiền… “thiên tài”
Thông thường, tất cả chúng ta đều cẩn thận đối với những khoản đầu tư hoặc mua sắm lớn, nhưng lại lơ là những khoản chi tiêu nhỏ và cho rằng chúng là “vặt vãnh”. Thế nhưng, người giàu thì khác. Họ hiểu rằng nhiều khoản chi tiêu nhỏ cộng lại sẽ thành một món tiền lớn.
Thực ra, bạn sẽ rất dễ bị “sa ngã” vào việc mua sắm bừa bãi và sau đó phát hiện rằng mình không biết dùng chúng vào việc gì. Trong khi đó, những người giàu luôn biết rõ tiền của họ đến và đi như thế nào. Vậy nên, điều bạn cần làm trước tiên là lập 1 kế hoạch tài chính rõ ràng, đồng thời theo dõi toàn bộ thu nhập và chi tiêu để kiểm soát dòng tiền của mình.
Trong tác phẩm kinh điển “Người giàu có nhất thành Babylon”, Arkad – bậc thầy làm giàu trong câu chuyện đã chỉ ra rằng: “Đừng nên nhầm lẫn giữa những khoản chi tiêu cần thiết trong cuộc sống hàng ngày với những khoản chi tiêu phát sinh bởi ham muốn cá nhân.”
Người giàu không chi tiền vô tội vạ – đó là điều chắc chắn! Họ đầu tư có tính toán và biết cách để “tiền đẻ ra tiền”. Họ làm ngược lại với hầu hết những người thông thường:
Bạn mua một căn nhà và phải trả góp mỗi tháng. Người giàu mua một tòa nhà và kiếm lời từ năm này sang năm khác.
Bạn mua xe mới vì nó mang lại cho bạn sự thoải mái và phong cách. Người giàu mua xe hơi để làm ra lợi nhuận!
2. Họ không cần gây ấn tượng với người khác
Tất nhiên, ai cũng muốn được mọi người nhìn nhận về những thành tích của mình thông qua những thứ tài sản giá trị như nhà lầu, xe hơi, hàng hiệu… Thế nhưng, bạn cần đặt giới hạn cho bản thân. Hãy mua sắm cho chính mình thay vì gây ấn tượng với người khác.
Sự thật là không ít người đã thay đổi mức sống ngay khi thu nhập của họ tăng lên. Họ thường mạnh tay mua sắm và sử dụng những dịch vụ đắt đỏ để “xứng đáng” với số tiền họ kiếm được. Nhưng hãy nhớ rằng, để xây dựng sự giàu có một cách vững chắc và an toàn, hãy từ bỏ những ham muốn không cần thiết và lối sống phô trương. Thay vào đó, hãy tiết kiệm và đầu tư vào các kế hoạch tài chính khôn ngoan để có sẵn nguồn lực tài chính cho tương lai.
Warren Buffett, người nắm giữ khối tài sản trị giá 84 tỷ USD, ăn sáng mỗi ngày tại McDonald’s. “Khi tôi cảm thấy mình không ‘giàu’ lắm, tôi có thể ăn với mức 2,61 USD, đủ cho 2 miếng xúc xích rán và một ly coca-cola”, Buffett nói trong bộ phim tài liệu về bản thân. Hiện tại, ông vẫn sống trong căn hộ 5 phòng ngủ mà ông từng mua với giá 30.000 USD hồi năm 1958 ở Ohama.
Tổng thống Trump cũng là một người đam mê đồ ăn nhanh. Ông thậm chí còn mời khách đồ ăn nhanh khi các đầu bếp Nhà Trắng không thể làm việc vì tình trạng chính phủ đóng cửa.
3. Họ biết chọn bạn mà chơi
Một trong những đặc điểm nổi bật của những người giàu chính là việc luôn và chỉ kết giao với những người có cùng chí hướng. Họ sẽ tránh những người bạn tiêu tiền như nước và ngược lại sẽ nhanh chóng thân thiết với những người có chung mối quan tâm về tiền bạc như họ. Nghe có thể phũ phàng nhưng thực sự đó là cách tốt nhất để bạn không bị nhiễm những thói quen xấu về tiền bạc.
Bí quyết tìm bạn của những người giàu có là: Hãy kết bạn với những người giản dị và sống dưới mức thu nhập mà họ có thể kiếm được.
4. Họ kết hôn với đúng người
Những người có bạn đời đáng tin cậy thì công việc sẽ thăng tiến nhanh hơn, kiếm được nhiều tiền hơn và hài lòng với cuộc sống của mình hơn.
Theo đó, “người bạn đồng hành đáng tin cậy” sẽ hỗ trợ bạn cùng sắp xếp công việc nhà, san sẻ những mối lo tài chính cũng như các vấn đề trong cuộc sống, đảm bảo sự hài lòng trong cuộc sống của bạn luôn ở mức cao…
Như vậy, tính cách của người bạn đời là một nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, một người bạn đời tốt sẽ là tấm gương giúp bạn ngày càng cải thiện bản thân theo hướng tích cực hơn.
Tất nhiên, nếu vợ hoặc chồng của bạn không được “hoàn hảo”, hãy rộng lượng và tìm cách để giúp đỡ họ tốt hơn thay vì chỉ kỳ vọng hoặc ép họ thay đổi. Bạn và bạn đời của mình, mỗi người đều nên lắng nghe để thấu hiểu lẫn nhau, đồng thời tích cực hỗ trợ đối phương thực hiện mục tiêu của họ. Điều đó sẽ giúp cho cuộc sống trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết.
____________________
Nguồn: theo Đại Kỷ Nguyên

Không có nhận xét nào