Content marketing từ góc nhìn của một người thợ – Phần 1 - Blog KNVN - Kho kiến thức khởi nghiệp lớn nhất Việt Nam

Header Ads

Content marketing từ góc nhìn của một người thợ – Phần 1


Hôm nay khi đọc slide của anh Nguyễn Đình Thành về Content marketing mới giật mình, ô hay hóa ra lâu nay mình đang làm content marketing mà không hề biết. Một vấn đề luôn có nhiều cách khác nhau để tiếp cận và cách tiếp cận của tôi là của một người thợ, làm  nhiều những công việc cụ thể lâu ngày sẽ có nhu cầu hệ thống hóa những kiến thức đã học từ thực tế.
Từ kinh nghiệm nhiều năm làm những công việc của người thợ trong từng phần công việc của content marketing hi vọng rằng tôi có thể mang lại cho các bạn một góc nhìn khác về Content marketing. Đây là kiến thức tổng hợp từ những kinh nghiệm thực tế và có phần vụn vặt nên nó không thể có tính hệ thống và phổ quát, vì vậy tôi xin giới hạn vấn đề trong những nội dung chia sẻ như sau:
  • Môi trường content marketing tôi nhắc tới là trong các SME và start up, nơi mà nguồn lực và tầm nhìn của doanh nghiệp đều giới hạn
  • Content ở đây là những nội dung không có khả năng Viral: Bản thân Viral marketing là một kỹ thuật cao cấp mà các SME và Startup khó mà với tới được và bản thân tôi cũng chưa có dịp được làm việc với những nội dung này.
Xin được nhắc lại những định nghĩa content marketing được trích từ bài chia sẻ của anh Nguyễn Đình Thành
“Conntent marketing là hình thức marketing khởi tạo và phát tán nội dung hữu ích, liên quan trực tiếp đến khách hàng mục tiêu nhằm mục đích xây dựng sự chú ý, tạo tương tác và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng – đem lại lợi nhuận cho công ty” – Content marketing institute
“Đó là giải pháp cung cấp nội dung, hầu hết là loại nội dung khách quan, hữu ích và phi quảng cáo, để thu hút người tiêu dùng, từ đó sẽ lồng các thông điệp quảng cáo cho thương hiệu một cách khéo léo, từ từ gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng” Lê Quốc Vinh, Chairman, Le Bros
Bóc tách từ những định nghĩa trên thì để tiến hành một dự án về Content marketing cần thực hiện các bước sau:
  • Nghiên cứu nhu cầu thông tin của target audien và lập ra kế hoạch nội dung
  • Xây dựng nội dung hữu ích dựa trên kế hoạch
  • Phát tán nội dung
  • Tạo tương tác và duy trì mối quan hệ
Để dàng phân tích tôi xin follow 1 case: Một công ty cung cấp thực phẩm chức năng dành cho người bị bệnh đái tháo đường cần tiến hành một dự án content marketing với nguồn ngân sách 60.000.000/năm.
Nghiên cứu nhu cầu thông tin của target audience và lập kế hoạch nội dung
Các SME không có khái niệm Content marketing công việc này thường được coi là những mẩu nhỏ SEO hoặc viết bài và được giao cho nhân viên SEO hoặc nhân viên marketing truyền thống.
Nhân viên SEO không hề có khái niệm về Conte nt Marketing nên khi giao cho họ công việc họ sẽ húc đầu ngay vào một vài từ khóa mà bỏ qua cái tổng thể là cần truyền đạt điều gì đến khách hàng mục tiêu.
Đối với nhân viên Marketing truyền thống thì hay gặp vấn đề về công cụ nghiên cứu online. Với marketing truyền thống thì research thường mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc nhưng với thế giới Online với 3 công cụ Google Keywords Planner, Google Trend và Google suggestion bạn sẽ thấy công việc nghiên cứu nhu cầu thông tin của người dùng vô cùng nhanh chóng chính xác mà lại miễn phí
Google analyticsContent_marketing03Content_marketing02
Google Keywords PlannerGoogle suggestionGoogle Trend
Mỗi từ khóa nói lên một nhu cầu thông tin của công chúng, tuy nhiên đừng sa đà vào từng từ khóa hãy tổng quát hóa những nhu cầu đó thành những câu hỏi mà người tìm kiếm nó mong muốn được trả lời:
– Bệnh tiểu đường là gì?
– Triệu chứng của bệnh là gì?
– Thuốc nào chữa tiểu đường ?
– Tiểu đường loại 2 là gì?
– Chế độ thực phẩm nào cho người tiểu đường ?
– Dùng Máy đo tiểu đường nào?
……
Sau khi liệt kê ra danh sách các nhu cầu thông tin Marketer sẽ duyệt lại và loại bỏ những nhu cầu thông tin trùng nhau, quá xa so với target audience, quá chung chung hoặc không có đủ khả năng cạnh tranh với đối thủ. Sau đó lựa chọn hình thức phù hợp để tạo ra những nội dung trả lời cho những câu hỏi đó của công chúng.
Xây dựng nội dung hữu ích
Một lần cafe với một khách hàng nghe anh than thở: Anh viết một bài viết giới thiệu về một loại thuốc A thì thằng SEOer nó cứ đòi anh chèn 3 lần liên tiếp câu “Sản phẩm A không phải thuốc trị tiểu đường, sản phẩm A không phải thuốc trị tiểu đường, sản phẩm A không phải thuốc trị tiểu đường”. Viết 1 dòng to đùng như thế thì khách của anh nó có vào thì cũng chạy mất dép. Tôi bật cười nhớ lại một chi tiết trong phim “Thằng Bờm”: Bờm ta vác cây tre ngang mãi không vào được cổng nhà, để giúp Bờm thì ông Bờm và bố Bờm ra chặt giàn mướp để Bờm kéo cây tre vào nhà, kéo được tre vào nhà xong thì ba ông con ngân tò tè vì mục đích mang tre về là để dựng dàn mướp. Câu truyện cười từ ngàn đời đáng tiếc nó lại tiếp diễn trong thời hiện đại, vấn đề không phải lỗi của SEOer vì khi nhận nhiệm vụ thì SEOer chỉ được giao với mục tiêu duy nhất là vác cây tre vào nhà mà không ai kiên nhẫn để giải thích cho anh ta rằng mục tiêu của việc đem cây tre vào nhà là để dựng giàn mướp.
Trong thực tế thì đa số không gặp phải câu truyện dở khóc dở cười như vậy nhưng tình trạng làm nội dung kém chất lượng rất phổ biến trong cộng đồng Startup, SME. Một bài viết được thuê với giá 5.000 VNĐ thì liệu có chất lượng được không? với giá đó thì một bài viết cho ra hồn còn không có đừng nói tới việc chèn thông điệp quảng cáo một cách khéo léo như mục tiêu của Content Marketing. Tình trạng chạy theo số lượng bài viết thậm chí còn diễn ra đối với những Marketer có kinh nghiệm chứ không chỉ những Marketer mới vào nghề hay SEOer, có lẽ áp lực từ khóa phải lên top trên Google làm cho tất cả phải quay theo cuộc chạy đua số lượng bài viết mà không ai còn để ý đến kết quả cuối cùng phải đạt được. Là một marketer kiên định thì bạn phải hiểu rằng nội dung chính là cái đích của mọi nỗ lực và không thể hi sinh nội dung để đổi lấy thứ hạng được.
Với case như trên tôi sẽ yêu cầu người có chuyên môn hoặc thuê một người chuyên viết bài quảng cáo thuê (dịch vụ này khá dễ tìm bạn cứ google “Viết bài thuê” sẽ tìm thấy) mức độ nội dung chưa cần hấp dẫn đến mức để đăng bài PR nhưng cũng đủ đề làm hài lòng người đọc và truyền được thông điệp của sản phẩm. Với mức chi phí 150.000/bài thì với danh sách 60 bài viết tôi mới chỉ tiêu tốn 9 triệu đồng = 15% ngân sách, một tỷ lệ không hề lớn nhưng cũng đã đủ để cung cấp cho độc giả những thứ họ cần.
Nguồn: http://chudinhchau.info/?p=310

Không có nhận xét nào