Nỗi niềm làm chủ. - Blog KNVN - Kho kiến thức khởi nghiệp lớn nhất Việt Nam

Header Ads

Nỗi niềm làm chủ.Nỗi niềm làm chủ.


Có những thời điểm gần tết âm cuối năm, vì có tiền tết cho các anh em. 2vc mình đi xoay tiền khắp nơi do dòng tiền chưa về kịp. Đi khắp các ATM thành phố SG thì đều chỉ rút lẻ tẻ do máy hết tiền. Rút xong gửi gấp qua bank thì khác bank (một số anh em xài vietinbank, acb... đủ loại) nên nhiều khi hôm sau các bạn mới có tiền, có lần do đụng chủ nhật nên T2 tiền mới qua. Thế là một số bạn tự ái sau tết âm vô làm đúng 1 tháng là out, khi nghỉ tỷ tê tâm sự kéo thêm ban 3 người cho mình gãy team  mới hả hê.

.Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi, đồ uống, bàn và trong nhà

Mình hay tâm sự các anh em bạn bè rằng, tuyển nhân sự trên hết phải tuyển đúng người, thà thiếu người thì anh em gánh vác công ty không chết, nhưng tuyển nhầm 1 người không phù hợp vào ảnh hưởng công ty ghê gớm, hỏng văn hóa cả 1 tổ chức nếu bạn chỉ mới là 1 công ty nhỏ với 5-6 anh em. Chậm mà chắc, anh em nào mà tuyển nóng nhân sự khi mới startup, kiểu cùng lúc cho vô tổ chức 4,5 bạn cùng lúc, kiểu gì cũng có chuyện nội bộ phát sinh.

Mở rộng đội ngũ phải có lộ trình.

Đời làm chủ, mới mở công ty, siết KPI, siết là nó nghỉ. Đi học vài khóa sales, mình được dạy rằng: sales vô thắt chặt nội quy, KPI cao và lương cứng rất thấp, họ sống bằng hoa hồng.

Thực tế thì sao, trả cao tuyển còn không ra người làm sales, siết thì nó nghỉ qua công ty lớn nó làm, dám siết không.

Không siết, không có số mình chết
Siết quá nó nghỉ, mình cũng chết

Đôi khi ranh giới giữa lý thuyết và thực tế cách xa nhau lắm.

Ví như ai cũng lo đi học các chiêu truyền động lực nhân sự, nhưng quên rằng động lực không thể hình thành từ cái bụng đói. Nếu lương họ đã không đủ sống, mọi chiêu thức đều vô dụng.

Khó nhất làm chủ doanh nghiệp là DÙNG NGƯỜI và GIỮ NGƯỜI. Ai vượt qua được thì làm lớn được, không thì tốt nhất nên làm nhỏ, sống qua ngày.

Cố quá thành quá cố lại khổ.

Ai còn nỗi niềm nào khác thì cứ tâm sự bên dưới cho khuây khỏa nhé.

- Nguyễn Tuấn Hùng - KNVN

Không có nhận xét nào