Elon Musk gửi lời tới người trẻ đầy tham vọng: Kĩ năng là "cha" bằng cấp - Blog KNVN - Kho kiến thức khởi nghiệp lớn nhất Việt Nam

Header Ads

Elon Musk gửi lời tới người trẻ đầy tham vọng: Kĩ năng là "cha" bằng cấp

Elon Musk cũng nhắn nhủ với người trẻ rằng: Nếu bạn dồn hết năng lượng vào điểm số và bằng cấp thì bạn gần như không có đủ sự tập trung vào những gì thực sự quan trọng như kỹ năng hay khả năng thăng tiến trong suốt sự nghiệp của bạn.
Nếu bạn học đúng trường đại học và ra trường với tấm bằng đúng với nguyện vọng của chính mình thì xin chúc mừng, bạn là một trong số những người may mắn nhất trên thế giới. Số đông mọi người đều lắc đầu ngán ngẩm cầm tấm bằng bước ra khỏi trường đại học và trong đầu suy nghĩ tác dụng của nó sau này.
Thời điểm hiện tại, vẫn có không ít những người đi trước đánh giá cao sự quan trọng của tấm bằng đại học khi đi xin việc và trong quá trình thăng tiến. Tuy nhiên, doanh nhân Elon Musk lại có một lời khuyên dành cho những người trẻ tuổi bị giá trị của bằng cấp ám ảnh và các công ty đang khao khát có được họ trong đội ngũ nhân sự: hãy thư giãn đi.
Trong một buổi phỏng vấn năm 2014, khi được hỏi về sự quan trọng của bằng đại học khi đi xin việc, Musk cho rằng đó có thể là minh chứng cho tài năng của một ứng cử viên nhưng nó lại không phải điều kiện tiên quyết để tạo ra những điều bất ngờ hay trúng tuyển vào công ty của ông.
Một số ví dụ điển hình, mà Musk đưa ra, về các tên tuổi nổi tiếng trong giới công nghệ như Bill Gates, Larry Ellison hay Steve Jobs đều chưa tốt nghiệp đại học.
Hơn nữa, đa số các công ty hiện nay đang yêu cầu một số lượng tuyển dụng nhân sự cao mà không cần bằng cấp để tránh những rắc rối không cần thiết trong bộ hồ sơ khi xin việc.
Tuy nhiên, để tuyển các vị trí cao như cấp quản lý hay giám đốc, bằng cấp giúp cho công tác tuyển dụng đơn giản hơn, tiết kiệm thời gian hơn nhưng lại tiêu tốn nhiều tiền hơn vì có thể bạn lại bỏ lỡ người mạnh hơn, tài năng hơn và lại chi trả quá nhiều cho một người không xứng đáng.
Elon Musk cũng nhắn nhủ với người trẻ rằng: Nếu bạn dồn hết năng lượng vào điểm số và bằng cấp thì bạn gần như không có đủ sự tập trung vào những gì thực sự quan trọng như kỹ năng hay khả năng thăng tiến trong suốt sự nghiệp của bạn.
Naval Ravikant, đồng sáng lập AngelList, đã đưa ra ba lời khuyên cho những người bắt đầu bước chân vào sự nghiệp "dài hơi" của chính mình như sau:
1. Học được gì và học như thế nào quan trọng hơn là học ở đâu và học trong bao lâu.
2. Các giáo viên tốt nhất là ở trên internet. Những cuốn sách tốt nhất là ở trên internet. Các đồng nghiệp tốt nhất là ở trên internet.
3. Các công cụ học tập rất phong phú. Nhưng mong muốn được tìm hiểu và học tập lại rất khan hiếm.
Vì vậy, đừng bỏ lỡ thời gian của bạn. Những bài học mà trường học không dạy cho bạn, đam mê sẽ làm thay, chỉ cần bạn quyết tâm!
Nguồn: cafebiz

Không có nhận xét nào