LÀM MÀU - Blog KNVN - Kho kiến thức khởi nghiệp lớn nhất Việt Nam

Header Ads

LÀM MÀU
Sau khi lương tháng của bạn lên 20 triệu, bạn sẽ thấy bọn hay ăn tại các nhà hàng hạng sang đắt đỏ rồi khoa ảnh lên facebook không hề làm màu.
Sau khi lương tháng của bạn lên 30 triệu, bạn sẽ thấy bọn dùng iPad pro/iphone X không hề làm màu.
Sau khi lương tháng của bạn lên 100 triệu, bạn sẽ thấy bọn hay mua đồ từ ở Zara, Topshop hay Adidas hàng tuần, tay xách nách mang cả đống không hề làm màu.
Sau khi lương tháng của bạn lên đến 150 triệu, bạn sẽ thấy cái đứa mập-mà-đang-ốm-dần thích ăn ngon, hay đi du lịch, có thói quen đổi điện thoại Apple mỗi năm kèm theo một đống phụ kiện cũng Apple luôn không hề làm màu.
Sau khi lương tháng của bạn đến 200 triệu, bạn sẽ thấy chị em cầm LV, Chanel, Hermes tung tăng không hề làm màu.
Đến khi có thể kiếm 10 tỉ một năm, bạn sẽ thấy hội đi Mercedes với cả BMW chẳng có ông nào làm màu.
Thật ra không có ai làm màu cả, chỉ vì bạn chưa đủ trình mà thôi.
Người nhiều tiền hơn bạn, chắc chắn họ đã nỗ lực hơn bạn. Người nỗ lực hơn bạn, kiểu gì cũng có ngày nhiều tiền hơn bạn.Cuộc sống này công bằng lắm!
Bạn không vất vả để kiếm tiền, thì bạn sẽ phải đau đầu vì tiết kiệm tiền. Cuộc sống không phải màu hồng, cuộc sống thực tế lắm. Cho nên, thay vì ngồi đó chê bai, ganh tị với bọn có tiền thì hãy cố gắng lên bạn nhé!
ÁP DỤNG NGAY 1 TRONG 2 CÁCH QUẢN LÝ TÀI CHÍNH HỮU HIỆU dưới đây:
 Cách 1: Khi thu nhập thấp, chỉ đủ hoặc vẫn còn thiếu tiền cho các nhu cầu hằng ngày, hãy quản lý tiền theo "Công thức 6 cái lọ" của T.Harv Eker:
Tài khoản 1: Đầu tư - 10% thu nhập
Tài khoản này chỉ dùng để đầu tư, tuyệt đối không tiêu. Mục đích là để tiền đẻ ra tiền. Đầu tư coin, chứng khoán... thì lấy tiền ở đây, có ít thì đầu tư ít, chứ không phải cắm sổ đỏ, vay tín dụng để đầu tư.
Tài khoản 2: Tiêu dùng hằng ngày - 55% thu nhập
Dùng cho tất cả các khoản chi tiêu để duy trì cuộc sống hằng ngày của bạn: thuê nhà, đổ xăng, bỉm, sữa, thịt cá... Nếu nhu cầu chi tiêu vượt quá khả năng tài chính thì hoặc là cắt giảm nhu cầu, hoặc là tìm cách kiếm thêm tiền, tuyệt đối không được chuyển tiền từ các khoản khác qua.
Tài khoản 3: Tiêu dùng dài hạn - 10% thu nhập
Mua đồ đắt tiền như iPhone, nhà, xe, cho con đi du học... dùng tiền ở đây. Muốn mua cái iPhone 20 triệu thì phải kiếm được 200 triệu hãy mua.
Tài khoản 4: Học - 10% thu nhập
Nhiều người cho rằng học xong phổ thông, học xong đại học là dừng. Đây là một quan niệm rất sai lầm. Học là một phần của sự nghiệp và chúng ta có thể học cả đời.
Tài khoản 5: Hưởng thụ - 10% thu nhập
Chúng ta từng lớn lên bằng trừng phạt: Điểm kém bị phạt, làm gì sai bị phạt, thất bại bị phạt. Tổng các lần bị phạt kiến tạo nên con người chúng ta.
Chúng ta làm vì sợ bị phạt, lớn thì sợ bị chê cười... khiến chúng ta lết trên con đường sự nghiệp. Nhiều người sau này không còn bị ai trừng phạt nữa thì họ tự trừng phạt họ khi gặp thất bại: tự đau khổ, tự than vãn.
Năm mới, hãy đổi mới tư duy, thay vì chỉ lo phạt, ta hãy tự thưởng cho mình 10% thu nhập để ăn chơi, làm đẹp, đi du lịch, xem phim mỗi tháng. Ngược với tài khoản 1, khoản này phải tiêu hết vào cuối mỗi tháng.
Tài khoản 6: Cho đi - 5%
Thấy mình có ý nghĩa với người khác là một nhu cầu cực lớn của con người. Chúng ta thường trải qua cảm giác chán nản, lạc lối, mất phương hướng... vì thấy mình vô dụng.
Dùng 5% này để cho đi, không nhất thiết là từ thiện mà có thể là mua quà cho bạn bè, anh chị em, nhân viên, đồng nghiệp... để tự thấy mình có ý nghĩa với những người xung quanh. Lúc nào buồn, hãy tặng quà mọi người, nếu không có tiền, có thể giúp đỡ người khác... để thấy mình sống có ý nghĩa, từ đó niềm vui sống trở lại.
Quy tắc của công thức này là "chia tiền hằng ngày". Không có tiền để chia thì chia các số 0 để thấy xấu hổ, để tự vấn rằng hôm nay mình đã làm gì để phải chia các số 0 thế này. Xấu hổ rồi thì ngày mai sẽ không lười nữa mà sẽ tập trung vào kiếm tiền.

Cách 2: Nếu thu nhập cao, tiền có dấu hiệu dư thừa so với nhu cầu hằng ngày, bạn có thể áp dụng cách quản lý tài chính của Tony Robbins, chia thu nhập làm 2 phần cho tiêu dùng và đầu tư.
50% thu nhập sử dụng cho hoạt động tiêu dùng gồm tiêu dùng hàng ngày, tiêu dùng dài hạn, học, hưởng thụ, cho đi như công thức 6 cái lọ bên trên, chỉ trừ đi một lọ đầu tư.
50% thu nhập còn lại dành để đầu tư, con số này lại chia tiếp thành 3 khoản:
- 30% đầu tiên - Đầu tư mạo hiểm: Coin, lướt sóng chứng khoán... các phi vụ một vốn 10 lời thì dùng khoản này, mất thì thôi, không ảnh hưởng đến cuộc sống của ai.
- 30% tiếp theo - Đầu tư kinh doanh: Mở công ty, góp vốn, nhập hàng, buôn bán... dùng khoản này. Đầu tư kiểu này có rủi ro nhưng thấp.
- 40% còn lại - Đầu tư dài hạn: Mua đất, chứng khoán bluechip, mua vàng cất giữ... Khoản đầu tư này lợi nhuận cực thấp nhưng không bao giờ mất, có thể coi đây là của để dành.

Nguồn: Doanh nhân BHR

Không có nhận xét nào